CÔNG TÁC BÁO CHÍ Y TẾ - CẦU NỐI GIỮA HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE VỚI NHÂN DÂN

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 có ý nghĩa quan trọng và to lớn đối với người làm báo, đây là dịp tri ân các thế hệ nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành để truyền tải những sự kiện nóng hổi, các câu chuyện truyền cảm hứng… tới cộng đồng, xã hội. Trong suốt thời gian qua, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan báo chí, truyền thông. Những nhà báo đã trở thành cầu nối giữa Bệnh viện với cộng đồng trong mọi hoạt động chăm sóc sức khỏe.
Sự hợp tác giữa các cơ quan truyền thông báo chí và bệnh viện rất quan trọng vì nó không chỉ là cách để giáo dục và tăng cường nhận thức của cộng đồng về sức khỏe và các dịch vụ y tế mà sự đồng hành này còn giúp bệnh viện xây dựng niềm tin với bệnh nhân, uy tín và thương hiệu bệnh viện, phản ứng nhanh trong các tình huống khẩn cấp, và đảm bảo tính chính xác của thông tin khi truyền tải, điều này vô cùng quan trọng trong một xã hội đầy biến động và thiếu an toàn trong thông tin như hiện nay. Trung bình mỗi năm, bệnh viện có 3-5 chương trình chuyên sâu hợp tác với các cơ quan truyền thông đại chúng trong và và ngoài tỉnh, hàng trăm tin bài ảnh được đăng tải trên các trang thông tin của đơn vị, của ngành và báo đài địa phương. Trong năm 2023, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái đã có 03 chương trình phối hợp với Đài truyền hình Yên Bái, 01 chương trình phối hợp với Báo Yên Bái, 02 chương trình phối hợp với báo trung ương, 01 chương trình talkshow trực tuyến trên trang Fanpage của Bệnh viện với các nội dung về chăm sóc sức khỏe tâm thần. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã có 210 tin - bài, 15 clip, 1241 ảnh và 6 phóng sự được đăng tải trên các trang thông tin đại chúng, góp phần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về các vấn đề sức khoẻ nói chung và vấn đề sức khỏe tâm thần nói riêng. Có thể nói hoạt động truyền thông báo chí là hoạt động tiên phong, song hành không thể tách rời với mọi hoạt động góp phần phát triển của Bệnh viện.
Để có những kết quả như trên, công tác Truyền thông – Báo chí của Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cấp Ủy Chính quyền đơn vị, sự trách nhiệm và nhiệt huyết của những người làm công tác truyền thông. Bên cạnh đó, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái cũng rất vinh dự luôn nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ Đài phát thanh truyền hình Yên Bái, Báo Yên Bái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và nhiều báo đài trung ương khác đã góp phần không nhỏ đưa các hoạt động của bệnh viện tới gần hơn với nhân dân, phản ánh kịp thời các hoạt động của Bệnh viện, tạo ra một làn sóng truyền thông mạnh mẽ, những lan tỏa tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân.

Những người viết báo về y tế, họ không cầm trên tay các dụng cụ y khoa, cũng không trực tiếp kê đơn thuốc cứu chữa người bệnh, nhưng bằng việc truyền tải những thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích, chính xác và kịp thời, các đơn vị báo chí – truyền thông đã góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh và chữa bệnh cho người dân, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên hiệu quả hơn, góp phần vào hành trình tìm lại sự lạc quan, tin tưởng cho bệnh nhân.
Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Bệnh viện Tâm thần Yên Bái xin gửi lời chúc mừng người làm báo, những cơ quan truyền thông đại chúng với lời cảm ơn và tri ân sâu sắc, hy vọng họ luôn chắc tay bút, vững niềm tin vào nghề để tiếp tục đóng góp nhiều thành tựu cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phượng Hiền - Nguyễn Sơn