NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG THÔNG QUA HỢP TÁC VÀ HỌC HỎI – NHÌN TỪ HỘI THẢO “XÂY DỰNG ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN TÂM THẦN TỈNH VĨNH PHÚC”

Chiều ngày 7/6/2024 Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng Đề án phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động bệnh viện tâm thần tỉnh” với sự tham gia của đại diện các Cục, Vụ, Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các phòng ban chức năng của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ngành liên quan, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị y tế trực thuộc tỉnh và đại diện một số bệnh viện tâm thần tỉnh bạn trong đó có Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái.

Đề án phát triển nâng cao chất lượng hoạt động bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc với tổng đầu tư 273 tỷ, xác định các vấn đề cấp thiết cần giải quyết về chăm sóc sức khỏe tâm thần của tỉnh tập trung vào mục tiêu Quy hoạch và xây dựng Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Phúc phát triển một cách tổng thể theo hướng của một chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, trong đó các mục tiêu cụ thể bao gồm: Đến 2025 sắp xếp và kiện toàn lại tổ chức khoa phòng, đổi tên bệnh viện theo mô hình bệnh tật, thành lập 3 khoa mới; Đến 2030 có quy mô 150 giường bệnh và đạt tỷ lệ 98% bác sỹ có trình độ sau đại học, tăng số bệnh nhân nội trú lên 150%, thành lập khoa Rối loạn cảm xúc, duy trì 6 khoa điều trị...

Tại Hội nghị lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần TWI, Viện sức khỏe Tâm thần- Bệnh viện Bạch Mai đã phát biểu đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại địa phương, theo đó định hướng một số mục tiêu cụ thể của Đề án, đồng thời nêu rõ những vướng mắc trong tổ chức bộ máy thuộc hệ thống bệnh viện tâm thần tuyến tỉnh cũng như những điểm chưa phù hợp trong lĩnh vực tâm lý học lâm sàng. Cũng tại hội nghị, thay mặt cho bệnh viện tâm thần tỉnh Yên Bái, BSCKI Mai Long Sơn – Giám đốc Bệnh viện  đã có bài phát biểu đóng góp ý kiến trên tinh thần chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân.

Với kết quả thành công của Hội thảo, cho thấy sự quan tâm chú trọng từ phía Trung ương, UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ quan ban ngành địa phương đối với công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần. Chúng tôi tin rằng với sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm chắc chắn là những yếu tố quan trọng giúp Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, Bệnh viện Tâm thần tỉnh nói riêng vượt qua mọi thách thức thực hiện tốt Đề án và phát triển Bệnh viện bền vững trong tương lai. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác và học hỏi từ ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo