THỰC THI CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN TRẺ EM TẠI YÊN BÁI - NỀN TẢNG CHO HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

Trong xã hội ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em không chỉ là một vấn đề quan trọng mà còn là một nhiệm vụ đối với cộng đồng. Sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ không thể thiếu đi sự ổn định tinh thần và cảm xúc. Với nhận thức về tầm quan trọng của việc này, tại tỉnh Yên Bái, những nỗ lực để cải thiện và phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em không ngừng được đẩy mạnh, nhằm đảm bảo mỗi đứa trẻ đều có một môi trường an toàn và được chăm sóc sức khỏe để phát triển toàn diện.
Tại kế hoạch số 37/KH-UBND của UBND tỉnh Yên Bái ngày 6 tháng 2 năm 2024 và kế hoạch số 145/KH-SYT của Sở Y tế Yên Bái ngày 22/4/2024 về triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023 – 2030 đã thể hiện rõ cam kết và hành động của tỉnh thông qua mục tiêu cụ thể hóa các nhiệm vụ trong Quyết định phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em của Chính phủ, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, trẻ mồ côi trên địa bàn, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành cộng đồng, mỗi gia đình chung tay chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em.
Một trong những thách thức lớn nhất mà công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tỉnh Yên Bái đang đối mặt là sự thiếu hụt về nguồn lực và nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần nói chung và chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em nói riêng. Từ đó việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em cũng rất hạn chế.
Số lượng trẻ em dưới 15 tuổi đến bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái khám và điều trị mỗi năm là hơn 800 bệnh nhân. Đặc biệt thời gian gần đây, số trẻ em có các vấn đề sức khỏe liên quan đến sự phát triển của xã hội như rối loạn cảm xúc hành vi, Trầm cảm, rối loạn lo âu, tự hại có xu hướng gia tăng rõ rệt, điều đáng nói là nhiều trường hợp trẻ là học sinh khá giỏi. Trước thực trạng đó, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe đến 2030, trong đó các nhiệm vụ được chi tiết hóa rõ ràng và chia theo năm để tăng cường tính khả thi và hiện thực hóa. Các hành động tập trung vào truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức; đào tạo tập huấn cung cấp kiến thức kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần; Đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực cho hoạt động khám chữa bệnh; Chuyển giao hoạt động khám sàng lọc cho tuyến cơ sở và quản lý điều trị.
Để hiện thực hóa kế hoạch và chương trình trên đồng thời thể hiện sự cam kết của đơn vị trong việc quyết tâm triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em trên địa bàn, Bệnh viện tâm thần Yên Bái sẽ triển khai các hoạt động tập huấn và chuyển giao kiến thức, thực hành về sàng lọc các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ em cho tuyến cơ sở bắt đầu từ tháng 7/2024
Trong thời gian tới Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái mong tiếp tục nhận được sử quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện từ Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em. Điều này giúp tạo ra một môi trường ủng hộ tích cực cho sự phát triển của trẻ em, từ đó giảm thiểu nguy cơ về các vấn đề tâm thần và tăng cường khả năng thích ứng với cuộc sống cho trẻ em, chỉ khi các cấp các ngành đều chú trọng và hỗ trợ cho vấn đề này, chúng ta mới có thể xây dựng một tương lai tươi sáng cho các thế hệ sau này.